Trang Chủ / Sức Khỏe / Bệnh viện đầu tiên phía Nam đạt chứng nhận bạc trong điều trị suy tim

Bệnh viện đầu tiên phía Nam đạt chứng nhận bạc trong điều trị suy tim

Sức Khỏe

Ngày 2/11, thông tin từ Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết, bệnh viện là đơn vị đầu tiên tại khu vực phía Nam và Tp.HCM đạt chứng nhận bạc trong điều trị suy tim.

Chứng nhận do Tổ chức Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ - American Heart Association (AHA) công nhận, đây là một trong những tổ chức hàng đầu trong việc đưa ra các khuyến cáo, hướng dẫn điều trị các bệnh lý tim mạch.

Chương trình Chứng nhận tiêu chuẩn điều trị suy tim của AHA được lan rộng nhằm nâng cao chất lượng điều trị suy tim tốt nhất đến người bệnh.

Tiêu chuẩn để nhận được chứng nhận từ AHA rất khắt khe, bao gồm đảm bảo phần trăm người bệnh suy tim tuân thủ thuốc điều trị, thực hiện cận lâm sàng, đánh giá theo dõi sau xuất viện, thường xuyên được cập nhật tình trạng sức khỏe…

Bệnh viện đầu tiên phía Nam đạt chứng nhận bạc trong điều trị suy tim

Các tiêu chí về chứng nhận bạc trong điều trị suy tim rất khắt khe.

Các tiêu chí này phải đạt được đối với ít nhất 85% bệnh nhân suy tim và phải duy trì kết quả này trong ít nhất 90 ngày liên tục.

Nếu kết quả này tiếp tục được duy trì đến 12 tháng thì sẽ được chứng nhận bạc (SILVER PLUS) và chứng nhận vàng (GOLD PLUS) được công nhận nếu duy trì kết quả từ 24 tháng trở lên về điều trị suy tim.

Bác sĩ chuyên khoa 2 Phạm Trương Mỹ Dung, Phó Trưởng khoa Nội Tim mạch – Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết, suy tim là hậu quả sau cùng trong chuỗi bệnh lý tim mạch, từ những bệnh thường gặp như tăng huyết áp, đái tháo đường, … cho đến những bệnh phức tạp như nhồi máu cơ tim thì cũng dẫn đến suy tim, với tần số mắc phải từ 1 đến 2% dân số.

Tại Việt Nam, chưa có thống kê về suy tim trong dân số. Tuy nhiên, với mức độ già hóa dân số ngày càng tăng và số lượng người cao tuổi, người mắc bệnh mạn tính tăng dần, thì có thể tần số mắc suy tim sẽ càng tăng hơn trong thời gian tới.

Trên thực tế, điều trị người bệnh suy tim gặp nhiều khó khăn, đặc biệt khó đạt được liều đích (liều thuốc được chứng minh giảm tử vong nhiều nhất) trong quá trình điều trị. Ngay cả ở các nước phát triển số lượng người bệnh suy tim đạt được liều đích cũng chỉ khoảng 8 - 22%.

Chương trình chăm sóc bệnh nhân suy tim là một quá trình lâu dài, liên tục và toàn diện. Việc hình thành đơn vị suy tim là một điều không thể thiếu để đảm bảo chất lượng điều trị bệnh nhân.

Từ tháng 6/2020, Khoa Nội tim mạch, Bệnh viện Nhân dân Gia Định thành lập đơn vị suy tim nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh chuyên sâu cho bệnh nhân suy tim.

Năm 2021, khoa tham gia dự án điều trị suy tim theo chuẩn AHA với mục đích đảm bảo việc điều trị, chăm sóc và giáo dục bệnh nhân suy tim một cách toàn diện, giúp bệnh nhân tiếp cận đầy đủ và toàn diện các tiến bộ y khoa.

Bệnh viện đầu tiên phía Nam đạt chứng nhận bạc trong điều trị suy tim

Bệnh viện Nhân dân Gia Định là bệnh viện đầu tiên phía Nam đạt chứng nhận bạc về điều trị suy tim.

Theo hướng dẫn điều trị suy tim của các Hội Tim trên thế giới, một hệ thống chăm sóc có sự phối hợp liên ngành hiệu quả cần được áp dụng cho tất cả người bệnh suy tim.

Hệ thống này nhằm đạt mục tiêu người bệnh được điều trị tối ưu, giảm tử vong và tái nhập viện cung cấp kế hoạch chăm sóc, điều trị thật cụ thể và rõ ràng, bao gồm mục tiêu điều trị cần đạt được, quản lý hiệu quả bệnh lý đồng mắc, thời gian tái khám, chế độ ăn và hoạt động thể chất phù hợp.

Tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Hoàng Hải, Giám đốc Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết: “Mô hình đơn vị suy tim đã được chứng minh vai trò trong chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân suy tim. Hiệu quả nổi bật của mô hình này là tối ưu hoá điều trị nội khoa suy tim theo khuyến cáo về loại thuốc cũng như liều thuốc, qua đó cải thiện triệu chứng và giảm tái nhập viện. Tại Việt Nam hiện nay, có nhiều cơ sở y tế tuyến cuối triển khai hình thức chăm sóc suy tim tập trung như trên".

Nguyễn Lành

Nguồn: Nguồn www.nguoiduatin.vn

Bệnh viện đầu tiên phía Nam đạt chứng nhận bạc trong điều trị suy tim - Sức Khỏe