Trang Chủ / Tin tức / Cựu chỉ huy tiết lộ Ukraine có thể tấn công tổng lực giành lại Crimea

Cựu chỉ huy tiết lộ Ukraine có thể tấn công tổng lực giành lại Crimea

Tin tức

(Dân trí) - Quân đội Ukraine được cho là đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công tổng lực của tất cả các binh chủng nhằm giành lại bán đảo Crimea trong năm 2023.

 

Cựu chỉ huy tiết lộ Ukraine có thể tấn công tổng lực giành lại Crimea

Cầu Crimea bốc cháy sau vụ nổ xe tải và các toa tàu chở dầu sáng 8/10 (Ảnh: AFP).

Cựu chỉ huy không quân của Ukraine Mikhail Zabrodsky nói với tạp chí The Economist rằng, quân đội nước này đã lên kế hoạch giành lại quyền kiểm soát bán đảo Crimea trong năm 2023. Tuy nhiên, ông từ chối đưa thêm thông tin chi tiết. Ông cho biết, nếu quân đội công bố ý định này trên mạng xã hội hay truyền hình, họ sẽ không bao giờ đạt được mục đích.

Ông Zabrodsky, người tuyên bố vẫn đang theo sát quá trình lập kế hoạch quân sự ở Ukraine, tiết lộ chiến dịch quân sự nhằm giành lại bán đảo Crimea sẽ không phải là một cuộc tấn công trực diện vô nghĩa, mà sẽ được thực hiện bằng cách kết hợp các lực lượng bộ binh, hải quân và không quân, bao gồm cả việc sử dụng máy bay không người lái.

Vị cựu chỉ huy nhấn mạnh, vẫn còn nhiều trận chiến cần giành chiến thắng trước khi quân đội Ukraine cân nhắc khung thời gian thực hiện cuộc tấn công nhằm vào Crimea - bán đảo sáp nhập Nga năm 2014. Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Vladimir Gavrilov hồi đầu tháng này cũng gợi ý, các lực lượng Ukraine có thể tiến vào Crimea vào cuối tháng 12.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trước đây nói rằng, Ukraine lên kế hoạch tấn công vào Crimea và vùng Donbass. Người đứng đầu nước Nga cho biết, đây là một trong những lý do buộc ông mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine từ đầu năm nay.

Trong khi đó, các chuyên gia quân sự cảnh báo, những nỗ lực nhằm giành lại quyền kiểm soát Crimea hay Donbass - khu vực miền Đông Ukraine gần đây Nga sáp nhập sau các cuộc trưng cầu dân ý công khai gây tranh cãi - có thể khiến Kiev phải trả giá đắt và căng thẳng giữa hai quốc gia leo thang. Moscow từng tuyên bố, Nga sẵn sàng sử dụng mọi biện pháp có thể, kể cả kho hạt nhân, để bảo vệ lãnh thổ và các vùng sáp nhập.

"Ukraine không cần hành động như vậy", đại tá hải quân đã nghỉ hưu Andrey Ryzhenko nói với The Economist.

Đầu tháng 11, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley cho biết, xác suất chiến thắng của quân đội Ukraine, bao gồm cả việc giành lại Crimea, là không cao và cũng không thể sớm xảy ra.

Tuy nhiên, Kiev khẳng định họ quyết tâm giành lại bán đảo này. Tổng thống Volodymyr Zelensky nói, ông không muốn đàm phán một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột đang diễn ra với Moscow mà không giành lại được toàn vẹn lãnh thổ.

Frank Ledwidge, giảng viên cấp cao về chiến lược và luật quân sự tại Đại học Portsmouth (Anh), nhận định trong vài tháng tới, Crimea có thể là nơi diễn ra các trận chiến tiếp theo giữa Nga và Ukraine.

Ông cũng đánh giá, tuy đã đạt được ít nhiều sự chủ động trên chiến trường, nhưng Ukraine sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức nếu muốn giành lại Crimea.

Theo ông, trong trường hợp không có lực lượng hải quân đủ lớn và không thể đổ bộ quy mô lớn, Ukraine chỉ có một con đường duy nhất vào bán đảo này là thông qua eo đất Perekop rộng chỉ 5km. Ukraine có thể lựa chọn chiến thuật khác là nỗ lực phá vỡ các tuyến phòng thủ của Nga ở thành phố miền Nam Zaporizhia.

Theo RT, Conversation

Nguồn: Nguồn dantri.com.vn

Cựu chỉ huy tiết lộ Ukraine có thể tấn công tổng lực giành lại Crimea - Tin tức