Trang Chủ / Tin Thị Trường / New Zealand kéo dài thời gian giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng

New Zealand kéo dài thời gian giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng

Tin Thị Trường

New Zealand tiếp tục hỗ trợ sinh hoạt phí cho người dân bằng cách kéo dài thời gian giảm thuế tiêu thụ đặc biệt xăng đến cuối tháng 2/2023, trước khi khôi phục hoàn toàn thuế này vào cuối 3/2023.

 

New Zealand kéo dài thời gian giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng

Người dân mua sắm tại một cửa hàng ở Christchurch, New Zealand. Ảnh: AFP/TTXVN

Phó Thủ tướng New Zealand Grant Robertson cho biết, mức cắt giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng sẽ duy trì ở mức 0,25 đô la New Zealand (NZD)/lít tương đương 0,16 USD/lít cho đến cuối tháng 2/2023, sau đó giảm xuống còn 0,125 NZD/lít cho đến cuối tháng 3/2023, trước khi chấm dứt hoàn toàn.

Chính sách giảm 50% giá vé giao thông thông công cộng cũng sẽ được gia hạn cho đến cuối tháng Ba sang năm.

Ông Robertson nêu rõ, nhiều hộ gia đình vẫn đang phải vật lộn với sinh hoạt phí tăng cao. Đó là lý do tại sao Chính phủ tiếp tục hỗ trợ người dân New Zealand vượt qua tình trạng bất ổn kinh tế toàn cầu hiện nay.

Việc giảm giá nhiên liệu và giao thông công cộng đã trực tiếp giúp những người dân đang phải vật lộn với áp lực chi phí sinh hoạt, đồng thời giúp giảm lạm phát khoảng 0,5 điểm phần trăm.

Trong 12 tháng qua, chính sách giảm giá nhiên liệu đã khiến chính phủ của Thủ tướng Jacinda Ardern hụt thu gần 1 tỷ NZD (600 triệu USD). Việc kéo dài thời hạn cắt giảm cho đến cuối tháng 3/2023 ước tính sẽ tiêu tốn thêm khoảng 116 triệu NZD thu ngân sách của quốc gia Nam Thái Bình Dương này.

Theo Phó Thủ tướng New Zealand, việc tiếp tục trợ giá xăng vô thời hạn cho tất cả mọi người là không bền vững. Do đó, trong thời gian tới, chính phủ sẽ chuyển sang hỗ trợ có mục tiêu cho các nhóm đối tượng gặp khó khăn nhất, bao gồm học sinh, sinh viên, người cao tuổi, khuyết tật./.

Nguồn: Nguồn baomoi.com

New Zealand kéo dài thời gian giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng - Tin Thị Trường