Trang Chủ / Sức Khỏe / Những bài thuốc Đông y hay từ con nhím

Những bài thuốc Đông y hay từ con nhím

Sức Khỏe

Ngoài công việc là thức ăn bổ sung chất dinh dưỡng, thịt và các bộ phận khác của con nhím đều là những vị thuốc chữa bệnh được Đông y áp dụng từ xa xưa.

Những bài thuốc Đông y hay từ con nhím

Gần như tất cả các bộ phận của con nhím đều là vị thuốc chữa bệnh. Ảnh: Từ Ân

Toàn thân là vị thuốc

Nhím hay còn gọi là dím, hào chư, cao chư, sơn chư hay loan chứ... có tên khoa học Hystrixhodgsoni.

Theo Lương y Thích Tuệ Tâm, Giám đốc Tuệ Tĩnh Đường Liên Hoa (Huế), gần như các bộ phận của con nhím đều là vị thuốc chữa bệnh khi con nhím vị cay, tính ấm, có công dụng hành khí, chỉ thống, giải độc.

Những bài thuốc Đông y hay từ con nhím

Bao tử nhím có tác dụng rất hiệu quả đối với bệnh đau dạ dày. Ảnh: Từ Ân

Trong dân gian, người ta thường dùng dạ dầy nhím cắt nhỏ, sao cho phồng lên rồi tán bột, mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 2 - 4g với nước sắc hoa hoè để chữa trĩ và lòi dom chảy máu.

Đặc biệt dạ dày nhím, còn gọi là "hào trư đậu" có vị ngọt, tính hàn, không độc, có tác dụng thanh nhiệt lợi thấp, cầm máu, giảm đau và giải độc, thường được dùng để chữa các chứng bệnh như: Ngộ độc, trĩ xuất huyết, lòi dom, di mộng tinh, say nắng, kiết xả ra máu và bệnh đau dạ dày.

Thịt nhím vị ngọt, tính lạnh có tác dụng bổ sung, nhuận tràng. Mật nhím dùng để chữa đau mắt, đau lưng và xoa bóp khi bị thương. Ruột già, gan và phổi nhím có thể chữa bệnh phong nhiệt...

Hoặc lấy dạ dày nhím rửa sạch, sấy khô, giã nhỏ, trộn với 100g gạo cẩm rang vàng, tán nhỏ, rôm sảy, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 10g để giải độc.

Với bệnh lý dạ dày, người ta dùng dạ dày nhím còn chứa nguyên thức ăn bên trong phơi hoặc sấy khô rồi thái nhỏ, sao chín, tán thành bột mịn, mỗi ngày uống 10g vào lúc đói với nước cơm.

Những bài thuốc từ con nhím

- Trị chứng đau dạ dày: Dạ dày nhím để nguyên cả thức ăn có trong (được nhím là rừng tốt nhất) phơi rồi khô khô, thái nhỏ sao chín tán bột, mỗi lần uống 10g vào lúc đói bụng và chiêu với nước cơm .

Có thể lấy bột dạ dày nhím, trộn với mật ong và bột nghệ với lượng mỗi thứ như nhau uống càng tốt, cũng cần uống vào trước khi ăn.

- Trị lòi dom máu: Dạ dày nhím sao phồng, tán bột sưng tấy. Hoa hòe 10g sắc lấy nước để chiêu với dạ dày nhím đã tán mỗi ngày 3 lần (chia từ 3 - 6g làm ba phần mà uống).

Người bị bệnh này khi điều trị cần kiêng những thứ cay, nóng, rượu, không dùng chè đặc, cà phê, thuốc lá...

Cần ăn những thứ nhuận tràng như chuối tiêu, đu đủ, rau lang, rau đay, rau mồng tơi...

- Trị ngộ độc: Dạ dày nhím 1 cái khô, tán bột. Gạo nếp cẩm 100g rang vàng tán bột, sau trộn đều hai thứ bột, ngày uống 2 lần, mỗi lần 10g.

- Chữa thủy thũng, hoàng thổ (cả khi có cổ tàn): Đốt tồn tính dạ dày nhím, tán bột, mỗi lần uống 8g hòa với rượu mà uống.

Khuyến cáo

Hiện nay trên thị trường, dạ dày nhím có hai loại khác nhau: Loại có nguồn gốc từ nhím rừng và loại lấy từ nhím nuôi ở các trang trại, thường ít có tác dụng chữa bệnh.

Và để đưa ra mục đích là trục lợi kiếm lời, gian thương còn tìm cách chế tác dạ dầy nhím giả từ nhiều chất liệu khác nhau.

 

Nguồn: Nguồn laodong.vn

Những bài thuốc Đông y hay từ con nhím - Sức Khỏe