Trang Chủ / Tin Thị Trường / Phố cà phê đường tàu ở Hà Nội vừa mở cửa trở lại đã phải đóng vì những hệ lụy

Phố cà phê đường tàu ở Hà Nội vừa mở cửa trở lại đã phải đóng vì những hệ lụy

Tin Thị Trường

Phố cà phê đường tàu ở Hà Nội vừa mở cửa trở lại đã phải đóng vì những hệ lụy

 

Những quán cà phê thân thiện với Insta nằm sát ngay đường tàu hỏa có thể đóng một vai trò trong việc giúp Việt Nam phát triển ngành du lịch. Tuy nhiên, các hàng quán bày bàn ghế bán nước cho du khách ngay trong phạm vi bảo vệ hành lang an toàn giao thông đường sắt tiềm ẩn nguy cơ rủi ro rất lớn.

Tận dụng thời điểm ‘vàng’ tạo thương hiệu điểm đến cho du lịch Hà NộiCác quán cà phê nằm san sát dọc theo tuyến đường tàu đẹp như tranh vẽ ở Hà Nội đã mở cửa trở lại sau một thời gian dài ngừng hoạt động vì Covid, nuôi hy vọng rằng khu vực này sẽ một lần nữa thu hút du khách đến nơi từng là điểm nóng du lịch.

Phố cà phê đường tàu ở Hà Nội vừa mở cửa trở lại đã phải đóng vì những hệ lụy

Xe lửa chạy qua chỉ cách quán cà phê khoảng một mét. 

Cơ hội du lịch sau 3 năm đóng cửaTuy nhiên ngày 12/9, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã có văn bản kiến nghị UBND TP Hà Nội và Cục Đường sắt Việt Nam xử lý dứt điểm tình trạng buôn bán, chụp ảnh tại các tụ điểm cà phê đường tàu đang ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông đường sắt.Với sự gia tăng khách du lịch dọc theo "phố đường tàu", khu vực này đang bắt đầu hồi sinh sau khoảng ba năm gián đoạn.

"Nơi này thật tuyệt vời. Tôi đã muốn đến đây sau khi nhìn thấy nó trên mạng xã hội", Romain, 27 tuổi, người Pháp, cho biết.

Du khách có thể đi dạo dọc theo đường ray khi không có tàu nào ở gần, chụp ảnh selfie bằng điện thoại thông minh của mình.

Các quán cà phê bắt đầu mở cửa vào khoảng năm 2017. Đoạn đường dài 300 mét có nhiều ngôi nhà cổ kính và cơ sở kinh doanh được xây dựng cách đây hơn 100 năm khi Việt Nam còn là thuộc địa của Pháp.

Kể từ đó, cảnh quan thay đổi đáng kể khi cư dân biến ngôi nhà của họ thành các quán cà phê và cửa hàng lưu niệm.

Các cơ sở kinh doanh chỉ cách đường ray khoảng 1m và không có hàng rào, lan can. Sau khi các bức ảnh về khu vực này bắt đầu xuất hiện trên mạng xã hội, khách du lịch bắt đầu đổ xô đến hơn 20 cơ sở. 

Khi dịch Covid xảy ra vào năm 2019, chính quyền thành phố Hà Nội đã yêu cầu các doanh nghiệp tạm dừng hoạt động. Khi du lịch trong và ngoài nước cạn kiệt, nhiều quán cà phê buộc phải đóng cửa hoạt động kinh doanh.

Nhưng mọi thứ đã thay đổi sau khi Việt Nam mở cửa trở lại lần đầu tiên cho du lịch quốc tế vào giữa tháng 3 sau khoảng hai năm đóng cửa. Yêu cầu kiểm tra Covid đối với khách đến Việt Nam sau đó đã được gỡ bỏ, và khi khách du lịch nước ngoài bắt đầu xuất hiện vào khoảng tháng 4, các quán cà phê từ từ mở cửa trở lại.Số lượng chuyến tàu đã giảm xuống còn khoảng năm chuyến mỗi ngày trong tuần do dịch bệnh. Ngay sau 9 giờ sáng, những người quảng lý quán cà phê thông báo cho khách hàng qua loa phóng thanh để khách hàng tránh ra khỏi đường ray năm phút trước khi có chuyến tàu.

Khi đoàn tàu ầm ầm đi qua, khách du lịch rút điện thoại thông minh của họ ra và bắt đầu đua nhau chụp ảnh. Dự kiến, các quán cà phê sẽ chật kín khi có chuyến tàu.

Gần đây nhất là dịp nghỉ lễ 2/9, doanh số bán hàng, du khách nước ngoài và người dân đến khu vực này để chụp ảnh, quay phim tăng mạnh.

Bà Nguyễn Thị Nguyệt, 53 tuổi, chủ quán cà phê đã sống ở khu vực này hơn 30 năm, cho biết số lượng khách du lịch - đặc biệt là từ Mỹ và châu Âu - đã tăng lên kể từ tháng 6. Bà cho biết không cần phải bán rau và trái cây bên ngoài khu vực nữa mà có thể kinh doanh tại nhà của mình.

Những quán cà phê thân thiện với Insta như thế này có thể đóng một vai trò trong việc giúp Việt Nam phát triển ngành du lịch của mình.

Phố cà phê đường tàu ở Hà Nội vừa mở cửa trở lại đã phải đóng vì những hệ lụy

Lực lượng chức năng quận Hoàn Kiếm lập hàng rào để ngăn khách vào các quán cà phê dọc đường tàu khu vực quận Hoàn Kiếm ngày 15/9.

Rủi ro tiềm ẩn

Tuy nhiên, hiện tượng du khách trong và ngoài nước đến tham quan, chụp ảnh, ghi hình trên tuyến đường sắt khu vực phía Bắc ga Hà Nội, nhất là khi có tàu chạy qua rất nguy hiểm. Các hàng quán bày bàn ghế bán nước cho du khách trong phạm vi bảo vệ hành lang an toàn giao thông đường sắt.

Trước thực trạng trên, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã chỉ đạo Công ty cổ phần Đường sắt Hà Hải (đơn vị được giao quản lý) phối hợp với các sở, ngành liên quan thực hiện nhiều biện pháp nghiêm ngặt, bao gồm cưỡng chế giải tỏa các hành vi vi phạm, xử phạt hành chính...

Đầu tháng 5/2022, đơn vị quản lý đã có văn bản gửi các phường Hàng Bông, Cửa Nam, Điện Biên Phủ đề nghị biện pháp giải quyết dứt điểm tình trạng người dân bán hàng, du khách trong và ngoài nước đứng quay phim chụp ảnh tại đây.

Đồng thời, Cục Đường sắt Việt Nam cũng đã có văn bản đề nghị UBND thành phố tiếp tục xử lý việc bán hàng trên đường sắt. Tuy nhiên, tình trạng vi phạm trong lĩnh vực này vẫn không có dấu hiệu thuyên giảm.Thực tế, lực lượng chức năng liên tục và thường xuyên ra quân để xử lý những vi phạm lấn chiếm hành lang ATGT đường sắt. Nhưng sau mỗi đợt ra quân, mọi việc không có nhiều chuyển biến đáng kể, khi người dân vẫn đang bám theo đường ray để sinh sống.Ông Nguyễn Anh Quân, Phó chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm, cho rằng các gia đình kinh doanh trong khu vực đường sắt đều vi phạm hành lang an toàn đường sắt. Vì vậy, trong thời gian tới, quận Hoàn Kiếm sẽ thu hồi toàn bộ giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đã cấp trước đây và tạm ngừng kinh doanh.

"Chậm nhất trong vòng 3 ngày, chúng tôi sẽ thu hồi giấy phép của tất cả các đơn vị khai thác nằm ở khu vực phía trước hành lang đường sắt. Việc thu hồi phụ thuộc vào công tác kiểm tra sau đăng ký kinh doanh", ông Quân khẳng định.

Trong 3 ngày tới, Hà Nội sẽ thu hồi giấy phép kinh doanh quán cà phê của tuyến đường sắt số 1.

Sáng ngày 15/9, công an phường Hàng Bông (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã dựng hàng rào trên các lối dẫn vào xóm cà phê đường tàu trên các tuyến phố Trần Phú, Phùng Hưng và Điện Biên Phủ (quận Hoàn Kiếm).

Ông Quân cho biết, quận Hoàn Kiếm sẽ cử lực lượng chức năng, tổ chức chốt chặn, tổ chức công khai, vận động và có nhiều hình thức để người dân không vi phạm hành lang an toàn đường sắt trên địa bàn.Ông Quân cho biết: bên cạnh việc vận động và có nhiều hình thức để người dân không vi phạm hành lang an toàn đường sắt trên địa bàn, chúng tôi đang phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải và Công ty Quản lý Đường sắt Hải Hà để xây dựng một dự án du lịch nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân.Thành An

Nguồn: Nguồn vnbusiness.vn

Phố cà phê đường tàu ở Hà Nội vừa mở cửa trở lại đã phải đóng vì những hệ lụy - Tin Thị Trường