Trang Chủ / Đời Sống / Thế nào là người đàn ông tốt?

Thế nào là người đàn ông tốt?

Đời Sống

Hôm rồi, tôi ngồi tám chuyện với cô bạn. Chúng tôi nói rất nhiều về chuyện tình yêu và hôn nhân, như phần lớn đề tài thường nói của cánh đàn bà. Tựu trung lại thì, cô ấy quá chán nản cuộc hôn nhân của mình nhưng vẫn không ly hôn, vì: “Đàn ông tốt khó tìm lắm Vy!”.

 

Câu nói ấy làm tôi im lặng, vì nó quá đúng. Đàn ông thì dễ tìm, nhưng đàn ông tốt thì tìm vô cùng khó. Nhưng vì sao lại khó đến vậy? Trước khi trả lời câu hỏi ấy, chắc chúng ta phải bàn về một chuyện trước đã: Thế nào là đàn ông tốt?

Tôi nghĩ, định nghĩa đàn ông tốt thì nhiều, ví dụ như với các bà hàng xóm của tôi thì đàn ông không cờ bạc, rượu chè, trai gái… là tốt; với cô em họ dưới quê thì chồng đi làm xa, gửi tiền về đều đặn hàng tháng là tốt; với đồng nghiệp tôi thì chồng chăm làm, chăm giữ con, lãng mạn với vợ… là tốt.

Mỗi người phụ nữ có một định nghĩa khác nhau về đàn ông tốt. Nhưng gom góp lại mỗi nơi một ít, tôi nghĩ có thể gọi một người đàn ông là “đàn ông tốt” nếu anh ta làm tốt được ở ba khía cạnh: Tốt với bản thân, tốt với xã hội và tốt với gia đình.

Tốt với bản thân, nói một cách đơn giản, nghĩa là làm những gì tốt nhất cho bản thân, dù là về sức khỏe, tài chính, kiến thức hay các mối quan hệ. Nhưng như thế nào là tốt, tốt đến đâu là vừa, thì lại tùy quan điểm của mỗi người.

Có người thấy không thuốc lá, không bia rượu… là tốt cho sức khỏe; nhưng có người lại thấy mỗi ngày uống hai ly bia vẫn là tốt. Có người thấy tốt nghiệp trung học phổ thông là đủ tốt rồi, có người lại thấy phải học lên đến tiến sĩ mới gọi là tốt, có người lại bảo phải biết thêm cầm, kỳ, thi, họa nữa thì mới được.

Vậy nên, “tốt với bản thân” là một khái niệm biến hóa theo từng cá nhân, không có khuôn mẫu nào, chỉ cần người đàn ông đó đảm bảo rằng anh ta đã dành những gì tốt nhất mình có thể làm được cho chính mình.

Tốt với xã hội, nói một cách vui vui là… không báo hại cuộc đời; nói một cách chính thống là không làm hại ai, không phiền nhiễu ai, tự nuôi sống mình, giúp được ai khác thì càng tốt. Trái với việc “tốt với bản thân là tùy theo quan điểm cá nhân”, tốt với xã hội thì cần có sự công nhận của xã hội, rằng anh thật sự là một người lương thiện, trung thực, tử tế và đàng hoàng.

Làm một người tốt với xã hội thật ra không khó, vì đã có hệ thống luật pháp và các quy tắc cư xử để tham chiếu, điều quan trọng là người đàn ông đó đủ ý thức và tự trọng để không… báo hại một ai.

Thế nào là người đàn ông tốt?

Một người đàn ông tốt với xã hội sẽ không gây phiền nhiễu bất cứ ai (Ảnh minh họa)

Tốt với gia đình - đây là một phạm trù tốt khá kỳ lạ. Có những người cực kỳ tốt với chính bản thân, cực kỳ gương mẫu ngoài xã hội, nhưng về nhà lại bạo hành vợ con. Lại có những người hiếu thuận với cha mẹ, chăm lo cho anh em nhưng phản bội vợ như cơm bữa. Lại có những người khi yêu thì rất chăm sóc và quan tâm, cưới về rồi - nghĩa là khi người yêu đã thành vợ và thành người thân trong gia đình, lại thờ ơ và lạnh nhạt.

Vậy nên, tốt với gia đình là khái niệm vô cùng khó định nghĩa. Tôi tạm đúc kết rằng: tốt với gia đình là tốt với những ai mà mình xem là gia đình và họ cũng xem mình như gia đình. Chữ “tốt” ở đây bao gồm sự tôn trọng, tử tế, quan tâm và chăm sóc, thậm chí có thể hy sinh cho nhau. Và sự “tốt” này không thể tính bằng ngày bằng tháng, nay ngọt - mai nhạt, mà là cả một cuộc đời.

Thế nào là người đàn ông tốt?

Người đàn ông tốt trước hết phải cư xử tốt với vợ con anh ta (Ảnh minh họa)

Vậy đấy, với tôi thì đàn ông tốt là như thế đấy: tốt với bản thân mình, tốt với xã hội và tốt với gia đình. Nếu thiếu bất kỳ điều nào trong ba điều trên, anh ta không thể được gọi là “đàn ông tốt”.

Vậy thì những người đàn ông tốt này có dễ tìm không? Vì sao mà đàn ông tốt lại khó tìm đến vậy?

Cao Bảo Vy (Quận 4, TPHCM)

     

Nguồn: Nguồn www.phunuonline.com.vn

Thế nào là người đàn ông tốt? - Đời Sống