Trang Chủ / Đời Sống / Trường hợp lái xe máy kẹp 3 CSGT cũng không thổi phạt

Trường hợp lái xe máy kẹp 3 CSGT cũng không thổi phạt

Đời Sống

( PHUNUTODAY ) - Thông thường, khi lái xe máy, người điều khiển chỉ được phép chở một người khác. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt, pháp luật cho phép chở thêm một người nữa.

Điều 31 Dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ quy định về người lái xe, người ngồi trên xe môtô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe môtô, xe gắn máy.

Theo đó, người lái xe môtô hai bánh, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô, xe gắn máy chỉ được chở một người.

Trường hợp lái xe máy kẹp 3 CSGT cũng không thổi phạt

Trường hợp nào lái xe máy kẹp 3 không bị thổi phạt

Khi nào được kẹp 3 tham gia giao thông?

Theo dự thảo Luật Trật tự, An toàn giao thông đường bộ, khoản 1 Điều 33 đã bổ sung thêm một trường hợp khi chở người già yếu hoặc người khuyết tật sẽ được phép "kẹp 3" khi tham gia giao thông mà không bị xử phạt. Dự thảo này cũng đề xuất giảm độ tuổi trẻ em được ngồi trên xe "kẹp 3" từ 14 tuổi xuống còn 12 tuổi, bắt đầu từ ngày 01/7/2024.

Nếu dự thảo Luật Trật tự, An toàn giao thông đường bộ được thông qua, sẽ có 04 trường hợp người lái xe máy được phép chở 02 người, bao gồm:

Hiện tại, theo quy định tại khoản 1 Điều 30 Luật Giao thông đường bộ 2008, người điều khiển xe mô tô hai bánh, xe gắn máy chỉ được phép chở tối đa một người, trừ 03 trường hợp được chở tối đa 02 người gồm:

Như vậy, nếu đề xuất trên được thông qua, hành vi chở ba người, trong đó có một người là người già yếu hoặc người khuyết tật, sẽ không bị xử phạt hành chính về lỗi chở quá số người quy định. Đồng thời, người dân khi chở trẻ em "kẹp 3" cũng cần lưu ý về độ tuổi, vì độ tuổi đề xuất sẽ giảm xuống dưới 12 tuổi thay vì dưới 14 tuổi như quy định hiện hành.

Đồng thời, dự thảo luật cũng quy định, người lái xe môtô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô, xe gắn máy không được thực hiện các hành vi sau đây:

Đi xe dàn hàng ngang;

Đi xe vào phần đường dành cho người đi bộ và phương tiện khác;

Sử dụng ô;

Buông cả hai tay hoặc đi xe bằng một bánh đối với xe hai bánh, bằng hai bánh đối với xe ba bánh;

Sử dụng xe để kéo, đẩy xe khác, vật khác, dẫn dắt vật nuôi, mang, vác và chở vật cồng kềnh; chở người đứng trên xe, giá đèo hàng hoặc ngồi trên tay lái; xếp hàng hóa trên xe quá giới hạn quy định;

Trường hợp lái xe máy kẹp 3 CSGT cũng không thổi phạt

Hành vi không được thực hiện khi đi xe mô tô, gắn máy từ 01/7/2024

Ngồi về một bên điều khiển xe; đứng, nằm trên xe điều khiển xe; thay người lái xe khi xe đang chạy; quay người về phía sau để điều khiển xe hoặc bịt mắt điều khiển xe; sử dụng chân chống hoặc vật khác quệt xuống đường khi xe đang chạy;

Hành vi khác gây mất trật tự, an toàn giao thông.

Người ngồi trên xe mô tô hai bánh, xe môtô ba bánh, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe môtô, xe gắn máy khi tham gia giao thông không được thực hiện các hành vi sau đây:

Mang, vác vật cồng kềnh;

Sử dụng ô;

Bám, kéo hoặc đẩy các phương tiện khác;

Đứng trên yên, giá đèo hàng hoặc ngồi trên tay lái;

Hành vi khác gây mất trật tự, an toàn giao thông.

Nguồn: Nguồn phunutoday.vn

Trường hợp lái xe máy kẹp 3 CSGT cũng không thổi phạt - Đời Sống