Trang Chủ / Sức Khỏe / Ngồi nhiều gây hại cho sức khỏe, nhưng việc khắc phục rất đơn giản

Ngồi nhiều gây hại cho sức khỏe, nhưng việc khắc phục rất đơn giản

Sức Khỏe

Thói quen ngồi quá lâu có thể làm tăng nguy cơ tử vong sớm, song chúng ta có nhiều cách đơn giản để khắc phục tác hại của nó.

 

Keith Diaz, giáo sư giảng dạy bộ môn y học hành vi tại Trung tâm Y khoa thuộc Đại học Columbia (Mỹ), nhấn mạnh rằng trong nhiều thập kỷ, cộng đồng khoa học đã biết ngồi có thể làm tăng nguy cơ mắc hàng loạt bệnh mãn tính như tiểu đường, bệnh tim và một số loại ung thư, đòng thời làm tăng nguy cơ tử vong sớm. Nhưng đến nay, giới nghiên cứu vẫn chưa có hướng dẫn rõ ràng về thời gian con người có thể ngồi và tần suất vận động hợp lý.

Vì thế, Keith Diaz và các cộng sự đã đo hàng loạt chỉ số sức khỏe trong một thử nghiệm mà họ kết hợp thời gian ngồi và di chuyển của các đối tượng nghiên cứu theo các tỷ lệ khác nhau, theo CNN.

Giới khoa học vẫn chưa biết chính xác tại sao ngồi lâu có thể gây hại, nhưng giả thuyết khả thi là cơ bắp đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh nhiều chỉ số như lượng đường trong máu và mức cholesterol. Nhưng khi chúng ta ngồi quá lâu, cơ bắp không có cơ hội co bóp và hoạt động tối ưu.

Theo Keith Diaz, chúng ta có thể đi bộ ở mức rất nhẹ nhàng là 3 km/giờ, chậm hơn so với phần lớn người đi bộ bình thường. Mục tiêu là chỉ phá vỡ quá trình ngồi bằng một số chuyển động.

Ngồi nhiều gây hại cho sức khỏe, nhưng việc khắc phục rất đơn giản

Nhân viên văn phòng có thể thực hiện nhiều động tác đơn giản để vận động cơ bắp trong quá trình làm việc nếu họ không có không gian để vận động. Ảnh: Healthline.

“Phải chăng việc vận động 5 phút sau mỗi 30 phút ngồi là khoảng thời gian hợp lý? Ngay cả việc đi bộ một phút trong mỗi giờ cũng có thể làm giảm huyết áp đáng kể”, Keith Diaz bình luận.

Mọi người tham gia nghiên cứu của Keith Diaz đều là cá nhân trưởng thành khỏe mạnh, nghĩa là những người mắc bệnh mạn tính có thể hưởng lợi ích lớn hơn.

Ngay cả khi giới khoa học công bố hướng dẫn rõ ràng, vận động thường xuyên dường như vẫn là bất khả thi nếu văn hóa công sở không thúc đẩy việc đó. Chẳng hạn, ở nhiều nơi, nếu người lao động rời khỏi bàn, người quản lý có thể nghĩ người lao động không làm việc. Vì thế, Keith Diaz đã nỗ lực thuyết phục nhiều doanh nghiệp hiểu lợi ích của việc khuyến khích người lao động giảm thời gian ngồi liên tục.

“Ngồi là một nguy cơ nghề nghiệp và một nhân viên khỏe mạnh sẽ làm việc hiệu quả hơn. Chúng tôi nhận thấy thói quen vận động trong quá trình ngồi không chỉ mang lại những lợi ích về sức khỏe thể chất đối với con người, mà nó còn góp phần làm giảm mệt mỏi và cải thiện tâm trạng”, ông nhận xét.

“Chỉ ngồi ở bàn làm việc và nghiền ngẫm trong 8 giờ thực sự không phải là thói quen phù hợp nếu bạn chỉ quan tâm đến điểm mấu chốt là năng suất làm việc của bản thân.

Mặc dù bàn đứng đã trở nên phổ biến ở giới doanh nghiệp, có thể chúng vẫn không phải là giải pháp phù hợp.

“Tôi không chắc chúng ta có bằng chứng khoa học thực sự đáng tin cậy rằng đứng thực sự tốt hơn ngồi. Tôi lo rằng mọi người có cảm giác sai lầm họ khỏe mạnh nhờ sử dụng bàn đứng, trong khi họ thực sự không thu được nhiều lợi ích”, ông bình luận.

Điều mà Keith Diaz muốn mọi người hiểu là vận động cơ bắp trong khi ngồi không đồng nghĩa với việc chúng ta phải rời khỏi bàn làm việc nếu quy định của công ty không cho phép. Chẳng hạn, người lao động có thể thực hiện động tác đơn giản là đứng lên, ngồi xuống liên tiếp, ưỡn lưng ra phía sau rồi ngả thân về phía trước, dang rộng cánh tay và vung tay ra nhiều hướng. Ngay cả khi không thể vận động phần thân, chúng ta có thể hít thở mạnh để làm chuyển động các xương sườn. Việc đó cũng có lợi cho sức khỏe.

Nguồn: Nguồn baomoi.com

Ngồi nhiều gây hại cho sức khỏe, nhưng việc khắc phục rất đơn giản - Sức Khỏe