Trang Chủ / Doanh Nhân / Chủ tịch JCCH: Chất lượng sản phẩm, dịch vụ ở TP.HCM tương đương tại Nhật

Chủ tịch JCCH: Chất lượng sản phẩm, dịch vụ ở TP.HCM tương đương tại Nhật

Doanh Nhân

10 năm trở lại đây, các siêu thị, trung tâm thương mại, nhà hàng Nhật Bản đã có mặt tại nhiều nơi ở TP.HCM, không chỉ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của cộng đồng người Nhật, mà còn phục vụ rất đông người Việt.

 10 năm trở lại đây, các siêu thị, trung tâm thương mại, nhà hàng Nhật Bản đã có mặt tại nhiều nơi ở TP.HCM, không chỉ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của cộng đồng người Nhật, mà còn phục vụ rất đông người Việt.

Chủ tịch JCCH: Chất lượng sản phẩm, dịch vụ ở TP.HCM tương đương tại Nhật

Sau 20 năm, Hội nghị bàn tròn doanh nghiệp Nhật Bản đã trở thành kênh đối thoại hiệu quả giữa TP.HCM và các doanh nghiệp - Ảnh: N.BÌNH

Hiện số người Nhật sinh sống tại TP.HCM đã tăng 1,7 lần so với 5 năm trước, đạt 12.481 người năm 2020 (so với 7.270 người năm 2015). Số lượng hội viên Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại TP.HCM (JCCH) cũng đã vượt 1.000 doanh nghiệp vào năm 2019, và xếp thứ 3 trong số các hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại nước ngoài sau Thượng Hải và Bangkok.

Ngày 14-12, tại sự kiện "Kỷ niệm 20 năm Hội nghị bàn tròn Nhật Bản tại TP.HCM", chủ tịch JCCH - ông Mizushima Kozo, cho rằng một trong những yếu tố thu hút nhà đầu tư Nhật Bản đến TP.HCM là TP cung cấp nguồn lao động trẻ, dồi dào, mức lương nhìn chung khá thấp so với các nước trong khu vực.

"TP cũng đang nổi lên trở thành thị trường tiêu thụ hấp dẫn đối với nhà đầu tư nước ngoài với quy mô dân số lớn nhất cả nước, thu nhập bình quân đầu người ở mức cao, tầng lớp trung lưu gia tăng mạnh mẽ", ông Mizushima Kozo nói.

Cũng theo vị đại diện doanh nghiệp Nhật tại TP.HCM, hiện ngay tại TP, hàng hóa cũng như nhà hàng Nhật Bản với chất lượng sản phẩm, dịch vụ tương đương tại nước Nhật đang có mặt ngày càng nhiều hơn. Nếu như trước đây,người Nhật đến TP.HCM phải mang theo nhiều thực phẩm Nhật để dự trữ, bây giờ họ có thể dễ dàng tìm thấy ở TP.

Tuy nhiên, một trong những thách thức tới đây của TP trong thu hút FDI là sự cạnh tranh gay gắt để có được nguồn nhân lực chất lượng cao giữa các doanh nghiệp. Điều này sẽ đẩy mức lương tăng cao, giảm tính hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.

Tại TP.HCM, tính đến cuối tháng 11-2021, tổng số dự án của nhà đầu tư Nhật Bản là 3.218, bao gồm 1.479 dự án đầu tư trực tiếp và 1.739 trường hợp đầu tư gián tiếp thông qua hình thức góp vốn, mua cổ phần.

Tổng vốn đầu tư đạt 7,419 tỉ USD, đứng vị trí thứ 4 trong các quốc gia và vùng lãnh thổ về tổng vốn đầu tư trực tiếp của TP. Các lĩnh vực được doanh nghiệp Nhật Bản tập trung đầu tư gồm công nghiệp chế biến, chế tạo; bán buôn và bán lẻ, hoạt động chuyên môn, khoa học công nghệ; bất động sản, vận tải - kho bãi…

Từ Hội nghị bàn tròn doanh nghiệp Nhật Bản lần thứ nhất được tổ chức vào tháng 12-1998, chỉ có 69 dự án của doanh nghiệp Nhật Bản trên địa bàn, đến tháng 11-2021, tổng số dự án của nhà đầu tư Nhật Bản là 3.218, tăng 46,6 lần so với năm 1998.

Bà Cao Thị Phi Vân - phó giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư TP.HCM (ITPC) - cho biết, qua 20 kỳ hội nghị, TP tiếp nhận và giải quyết 590 vướng mắc của cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản. Qua mỗi năm, các hội nghị bàn tròn được cải thiện về cách thức tổ chức, tăng hiệu quả đối thoại.

Theo Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan, trên cơ sở những ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản, chính quyền TP đã đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, xem đây là một trong những giải pháp đột phá góp phần phát triển kinh tế - xã hội.

TP tập trung rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa các điều kiện kinh doanh và các quy định thủ tục hành chính rườm rà, phức tạp, không cần thiết, trọng tâm là các thủ tục hành chính đang gây trở ngại, kìm hãm hoạt động sản xuất, kinh doanh và các thủ tục hành chính khác liên quan trực tiếp đến người dân, doanh nghiệp.

"Bước sang năm thứ 20, đây cũng là bước ngoặt trong quan hệ ngoại giao kinh tế của Việt Nam - Nhật Bản. Chúng tôi cũng nhìn nhận hội nghị này phải mang tính hai chiều. Ngoài giải đáp, tháo gỡ các vướng mắc cho nhà đầu tư Nhật, thì thông qua đây, TP cũng đặt hàng với doanh nghiệp Nhật Bản về các lĩnh vực thu hút đầu tư mới", ông Võ Văn Hoan đánh giá.

15 doanh nghiệp Nhật đầu tư vào Việt Nam 'gây sốc' nhiều nước lân cận

TTO - Việc 15 doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam 'gây sốc' cho nhiều quốc gia lân cận. Do đó, nhiều nước khác sẽ quyết tâm để nâng cao năng lực cạnh tranh thu hút dòng vốn FDI trong thời gian tới.

N.BÌNH

Nguồn: Nguồn tuoitre.vn

Chủ tịch JCCH: Chất lượng sản phẩm, dịch vụ ở TP.HCM tương đương tại Nhật - Doanh Nhân