Trang Chủ / Doanh Nhân / CHUYÊN GIA LÊ PHƯƠNG MAI GIÁM ĐỐC ĐẠI LÝ BẢO HIỂM HOÀNG GIA – CHIA SẺ LỢI ÍCH BẢO HIỂM NHÂN THỌ CHO DOANH NGHIỆP

CHUYÊN GIA LÊ PHƯƠNG MAI GIÁM ĐỐC ĐẠI LÝ BẢO HIỂM HOÀNG GIA – CHIA SẺ LỢI ÍCH BẢO HIỂM NHÂN THỌ CHO DOANH NGHIỆP

Doanh Nhân

Bảo hiểm nhân thọ ngày càng phổ biến bởi nó đảm bảo quyền và lợi ích về tài chính, sức khỏe cho gia đình và xã hội. Cùng Bảo hiểm Hoàng Gia tìm hiểu 8 lợi ích nổi bật khi doanh nghiệp tham gia bảo hiểm nhân thọ cho cán bộ nhân viên nhé.

Nhân tài là nguyên khí quốc gia. Bảo hiểm nhân thọ không chỉ là “lá chắn tài chính” của mỗi gia đình mà còn là công cụ giữ chân nhân tài của doanh nghiệp, tăng phúc lợi người lao động và gắn bó giữa người lao động và doanh nghiệp. Hãy cùng Chuyên gia Lê Phương Mai Giám đốc Đại lý Bảo hiểm Hoàng Gia tìm hiểu những lợi ích tuyệt vời này nhé.

k1

Chuyên gia Lê Phương Mai Giám đốc Đại lý Bảo hiểm Hoàng Gia

1. Đảm bảo cuộc sống hưu trí

Lợi ích đầu tiên của bảo hiểm nhân thọ là đảm bảo cuộc sống nghỉ hưu của người cao tuổi. Người gia khi đã quá độ tuổi lao động sẽ gặp những trở ngại nhất định. Chính vì thế để đảm bảo cho bạn và người thân có một nguồn tài chính vững chắc dù cho bất kỳ trường hợp nào xảy ra, việc đầu tư bảo hiểm chính là giải pháp tối ưu. Nếu gặp phải bệnh hiểm nghèo, thương tật toàn bộ và thậm chí tử vong, người tham gia bảo hiểm vẫn có thể yên tâm phần nào.

2. Tăng sự gắn bó với công ty.

Bảo hiểm nhân thọ chính là một trong những lý do có thể giữ chân nhân viên và tăng sự gắn kết lâu dài với công ty. Chế độ đãi ngộ này giúp các nhân viên cảm thấy được đền đáp xứng đáng với công sức lao động. Từ đó, họ sẽ nỗ lực hết sức vì sự phát triển của doanh nghiệp, mang đến sự gắn bó lâu dài, bền vững.

3. Hỗ trợ chi phí điều trị sức khỏe

Sức khỏe luân là vấn đề quan trọng hàng đầu đối với chúng ta. Tuy nhiên, không ai biết trước được trong tương lai tình trạng sức khỏe của mình sẽ ra sao. Vậy việc có một khoản phí dự phòng cho các chi phí y tế là một điều cần thiết. Lợi ích của bảo hiểm nhân thọ lúc này sẽ được phát huy tối đa. Nó sẽ chi trả một số các chi phí phát sinh như khám chữa bệnh, điều trị nội trú, phẫu thuật,... hoặc các nhu cầu chăm sóc định kỳ như khám sức khỏe tổng quát, nha khoa, thai sản,... Đây cũng là cơ hội để người tham gia bảo hiểm có thế tiếp cận với dịch vụ chăm sóc và chữa trị hiện đại hơn.

4. Thẩm định và phê duyệt có sự ưu tiên hơn vì mua trên số lượng lớn và BMBH là thương hiệu tên tuổi, khả năng quảng bá PR tốt (chấp nhận một số CBNV có bệnh lý sẵn)

5. Thu hút đầu tư nước ngoài, thúc đẩy hội nhập kinh tế

Hiện nay, trong quá trình tự do hóa dịch vụ tài chính và thương mại, vai trò của bảo hiểm là góp phần hỗ trợ đàm phán và thực hiện các cam kết hội nhập các tổ chức thế giới như đàm phán thương mại Việt Nam - Liên minh Châu u (EU), gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Hiệp định thương mại Việt Nam - Hoa Kì….Bên cạnh đó, hoạt động bảo hiểm cũng hỗ trợ thúc đẩy các hoạt động kinh doanh và thương mại. Cụ thể, có nhiều loại hàng hóa và dịch vụ trên thị trường tiêu thụ nhiều hơn nếu khi kèm theo các hợp đồng bảo hiểm liên quan đến hàng hóa và dịch vụ. Nhờ đó mà thúc đẩy trao đổi thương mại, xuất khẩu hàng hóa từ Việt Nam ra nước ngoài và hội nhập nền kinh tế quốc tế.

6. Giúp tạo lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp

Hiện nay, tình trạng người đến rồi đi ở các công ty xảy ra khá phổ biến. Có rất nhiều yếu tố khác nhau quyết quyết định đến việc một nhân viên gắn bó với doanh nghiệp bao lâu, trong đó một trong những yếu tố then chốt là phúc lợi về chế độ hấp dẫn. Ngày nay, mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên được coi là một trong những chiến lược quan trọng giúp doanh nghiệp thu hút và giữ chân nhân tài. Bởi việc làm này chứng tỏ doanh nghiệp có sự quan tâm rất lớn và cung cấp chính sách phúc lợi tốt hơn cho nhân viên của mình. Mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên là một trong những cách doanh nghiệp đầu tư vào con người, tạo sự hứng thú hết mình của người lao động và sự gắn bó lâu dài của mỗi cá nhân. Có thể nói bảo hiểm nhân thọ chính là cách để doanh nghiệp bảo vệ tài sản giá trị nhất cho công ty của mình. Không những thế, việc mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên cũng là cách hữu hiệu để doanh nghiệp xây dựng được thương hiệu nhà tuyển dụng của mình trên thị trường.

7. Ý nghĩa chia sẻ cộng đồng, tăng tính nhân văn, một hình thức “làm từ thiện” chia sẻ với hoàn cảnh khó khăn

8. Các quy định về thuế khi mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên

Bên cạnh các quyền lợi, doanh nghiệp cũng nên chú ý đến các quy định về thuế khi mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên. Cụ thể là hai khoản thuế thu nhập cá nhân và thuế thu nhập doanh nghiệp

Thuế thu nhập cá nhân

Theo thông tư Bộ Tài Chính số 92/2015/TT-BTC ban hành ngày 15/6/2015 có quy định về vấn đề này ở điều 11,12,14 khoản 3:

- Bảo hiểm nhân thọ được khấu trừ thuế thu nhập cá nhân là các loại bảo hiểm không tích lũy phí bảo hiểm như bảo hiểm tử kỷ, bảo hiểm sức khỏe cá nhân.

- Ngược lại, loại bảo hiểm nhân thọ chịu thuế thu nhập cá nhân là các gói bảo hiểm có tích lũy mức phí bảo hiểm.

Bên cạnh đó, thông tư cũng quy định trách nhiệm của đơn vị bảo hiểm và doanh nghiệp mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên như sau:

- Trường hợp mua bảo hiểm nhân thọ có tích lũy phí của công ty bảo hiểm thành lập và hoạt động theo luật pháp Việt Nam, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ chịu chi phí trả 10% tiền thuế thu nhập cá nhân cho người lao động trên khoản tích lũy tương ứng khi đáo hạn hợp đồng.

- Nếu tham gia bảo hiểm nhân thọ có tích lũy phí bảo hiểm của đơn vị bảo hiểm không được thành lập và hoạt động theo luật pháp Việt Nam, người sử dụng lao động tức là công ty mua bảo hiểm phải chịu trách nhiệm khấu trừ 10% thuế thu nhập cá nhân cho nhân viên tương ứng với khoản tiền bảo hiểm đã mua.

Tóm lại, người lao động sẽ phải chịu thuế thu nhập cá nhân khi tham gia các gói bảo hiểm có tích lũy phí. Tùy theo từng tình huống cụ thể để xác định nghĩa vụ đóng thuế sẽ do công ty hoặc doanh nghiệp bảo hiểm thực hiện.

Chi phí mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên không được đóng quá 3 triệu đồng/ người/ tháng. Chi phí này được xem là hợp lý khi công ty đã đóng đầy đủ các khoản bảo hiểm bắt buộc theo quy định.

Thuế thu nhập doanh nghiệp

Theo thông tư số 96/2015/TT – BTC ban hành ngày 26/6/2015 về thuế thu nhập doanh nghiệp có quy định về các khoản chi không được xem là mức phí hợp lý.

Cụ thể, chi phí tiền lương, tiền thưởng, chi phí mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên nhưng không ghi rõ cụ thể các điều khoản và quyền lợi trong các hồ sơ quan trọng như thỏa ước lao động tập thể, hợp động lao động, quy chế tài chính của công ty, tổng công ty, quy chế thưởng được quyết chế thưởng được quyết định bởi chủ tịch hội đồng quản trị, tổng giám đốc, giám đốc dựa trên quy chế tài chính của công ty, tổng công ty.

Tóm lại, để được khấu trừ thuế thu nhập doanh nghiệp khi mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên, công ty phải đáp ứng các điều kiện dưới đây:

- Có đầy đủ chứng từ hợp pháo, hóa đơn tài chính.

- Chi phí đóng bảo hiểm nhân thọ cho người lao động không được quá 3 triệu đồng/người/tháng.

- Vấn đề mua bảo hiểm nhân thọ này phải được nhắc đến với đầy đủ các điều khoản, mức lãi suất, quyền lợi được hưởng trong các hồ sơ như thỏa ước lao động, hợp đồng lao động, quy chế tài chính, quy chế thưởng của công ty,...

- Công ty phải đóng thêm các gói bảo hiểm bắt buộc cho nhân viên gồm bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của luật pháp hiện hành.

Nguồn:

CHUYÊN GIA LÊ PHƯƠNG MAI GIÁM ĐỐC ĐẠI LÝ BẢO HIỂM HOÀNG GIA – CHIA SẺ LỢI ÍCH BẢO HIỂM NHÂN THỌ CHO DOANH NGHIỆP - Doanh Nhân